WOA – DỊCH VỤ MÁY CHỦ – WEBSITE

Google cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ nhiều loại thông tin cá nhân trong kết quả tìm kiếm

5972636_012_Google_Privacy
Tổng hợp

Google cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ nhiều loại thông tin cá nhân trong kết quả tìm kiếm

Google đã bắt đầu cho phép người dùng yêu cầu gỡ bỏ các kết quả tìm kiếm có chứa thông tin riêng tư chẳng hạn như địa chỉ nhà, số điện thoại, email. Đây là động thái mới nhất của Google nhằm khẳng định lập trường của hãng này giữa quyền riêng tư và quyền truy cập thông tin.

Google cho biết hãng đã mở rộng chính sách loại bỏ thông tin toàn cầu dựa trên đòi hỏi của người dùng cũng như cải tiến các định mức về những hiểm họa tiềm ẩn về việc để lộ thông tin chi tiết của các cá nhân.

Michalle Chang – người đứng đầu bộ phận chính sách toàn cầu cửa Google Search cho biết: “Nghiên cứu cho chúng tôi biết rằng có một lượng lớn thông tin nhận dạng cá nhân mà người dùng xem là nhạy cảm. Họ ngày càng không muốn những dữ liệu này xuất hiện trên mạng.”

Trước đó Google chỉ chấp nhận các yêu cầu gỡ bỏ những trang web chia sẻ thông tin cá nhân cùng với một số dạng nội dung đe dọa hay thông tin thanh toán chẳng hạn như đường dẫn đến tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng và hồ sơ y tế. Google cũng cho phép gỡ các kết quả dẫn đến nội dung khiêu dâm không mong muốn và tại châu Âu, thông tin cá nhân không chính xác, không đầy đủ, không liên quan hoặc thừa cũng được phép gỡ bỏ. Năm ngoái, Google đã bổ sung chính sách cho phép xóa ảnh của trẻ vị thành niên.

Theo chính sách mới thì Google, bạn sẽ có thể yêu cầu gỡ bỏ các loại thông tin sau:

  • Mã số định danh bảo mật do chính phủ cấp như số an sinh xã hội ở Hoa Kỳ, mã số khai thuế duy nhất ở Argentina, số đăng ký thể nhân (Cadastro de pessoas Físicas) ở Brazil, số đăng ký cư trú ở Hàn Quốc, thẻ cư dân ở Trung Quốc, v.v.
  • Số tài khoản ngân hàng
  • Số thẻ tín dụng
  • Ảnh chữ ký tay
  • Ảnh giấy tờ tuỳ thân
  • Hồ sơ chính thức, hồ sơ bị hạn chế và hồ sơ mang tính cá nhân cao, chẳng hạn bệnh án
  • Thông tin liên hệ cá nhân (địa chỉ thực tế, số điện thoại và địa chỉ email)
  • Thông tin đăng nhập bảo mật

Với chính sách trước đó, Google đã nhận được hàng chục ngàn yêu cầu gỡ bỏ thông tin cá nhân mỗi năm nhưng chỉ chấp thuận 13% số yêu cầu này. Michalle Chang hy vọng chính sách mở rộng sẽ tăng tỉ lệ chấp thuận.

Chang cho biết khi cân nhắc các yêu cầu gỡ bỏ theo chính sách thông tin liên hệ cá nhân, Google hướng đến việc duy trì tính khả dụng của dữ liệu về lợi ích công cộng. Google sẽ không xóa thông tin “xuất hiện như một phần của hồ sơ công khai trên các trang web của chính phủ hoặc các nguồn chính thức.”

Với mỗi yêu cầu, Google thường sẽ xử lý trong vài ngày. Google cũng lưu ý là thông tin bạn yêu cầu gỡ bỏ dù đã biến mất trên Google nhưng vẫn có thể xuất hiện khi tìm kiếm bằng các trình tìm kiếm khác hoặc trực tiếp từ một trang web đăng tải.

Theo: Reuters Và https://support.google.com/websearch/answer/9673730 , Tinh tế

Bài viết mới

{"speed":"500","height":"400","pause":"2000"}