XU HƯỚNG OTT & DỰ ĐOÁN

Thị trường phát trực tuyến, còn được gọi là thị trường OTT (over-the-top), đề cập đến tất cả các loại dịch vụ và nội dung truyền thông được cung cấp trực tiếp cho khách hàng trực tuyến, bỏ qua các mạng và nền tảng truyền hình cáp, truyền hình và vệ tinh truyền thống. Do đó, nó không chỉ bao gồm các dịch vụ SVOD ngày càng phổ biến mà còn cả các dịch vụ phát trực tuyến nhạc và trò chơi điện tử.

Sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc, sự bùng nổ phát trực tuyến dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những năm tới – chủ yếu là do nhu cầu phát trực tuyến video toàn cầu tăng vọt. Theo Digital TV Research, doanh thu từ các tập phim và phim truyền hình trực tuyến trên toàn cầu có thể tăng gấp đôi từ năm 2019 đến năm 2025, từ 83 lên 167 tỷ USD. Khoảng 16 tỷ USD sẽ được bổ sung trong năm nay.

Tổng thị trường truyền hình trực tuyến bao gồm nhiều phân khúc khác nhau – phân khúc chính là video dựa trên đăng ký theo yêu cầu (SVOD), được cung cấp bởi các hang như Netflix, Disney + hoặc Amazon Prime Video. Digital TV Research dự kiến ​​doanh thu SVOD toàn cầu sẽ tăng gấp đôi trong vài năm tới và tăng thêm 50 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2025, lên tổng số 98 tỷ USD.

Một trong những động lực tăng trưởng chính đằng sau nhu cầu dịch vụ OTT là sự tiện lợi. Khách hàng có thể dễ dàng đăng ký và hủy bỏ trực tuyến, và nội dung luôn có sẵn. Người đăng ký có thể xem những gì họ muốn, nơi họ muốn và khi họ muốn, sử dụng thiết bị họ muốn. Điều này ngày càng trở nên quan trọng đối với khách hàng, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Một yếu tố quan trọng khác thúc đẩy nhu cầu, đặc biệt là đối với SVOD, là chi phí. Các nhà cung cấp OTT tính phí hàng tháng cho khách hàng của họ tương đối thấp, so với các mạng cáp và các kênh phân phối truyền thống hơn, chẳng hạn như DVD hoặc vé xem phim. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là với chất lượng nội dung tương đối cao, thường được cung cấp bởi các nền tảng này ngày nay. Truyền hình trả tiền với quy mô và tính linh hoạt của Internet để tạo ra một lực lượng không thể ngăn cản cho những người sáng tạo nội dung

Đặc biệt bối cảnh Covid-19 là chất xúc tác cho SVOD phát triển, không chỉ cạnh tranh về mặt số lượng, nội dung và truyền thông tương tác đến người dùng ngày càng rõ rệt.

Hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi chạy ứng dụng OTT mỗi ngày. Những gì đã từng là một chiến lược mà chỉ các công ty truyền thông hàng triệu đô la mới có thể tận dụng hiện nằm hoàn toàn trong ngân sách của bạn và tạo nên sức mạnh để đạt được chiến lược phân phúc khách hàng của bạn.

Hình 1: Lược đồ chi tiêu nội dung trực tuyến ước tính cho năm 2020

Source: Robeco, BMO Capital Markets via Tubefilter, January 2020

Hình 2: Những thay đổi đối với đăng ký trả phí kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu

Source: Robeco, BMO Capital Markets via Tubefilter, January 2020

Source: Deloitte Insights, June 2020.

Về mặt kỹ thuật, xây dựng một dịch vụ OTT bền vững rất phức tạp; nó đòi hỏi sự hiểu biết thấu đáo về công nghệ tiên tiến và tiếp tục phát triển. Nếu bạn muốn khởi chạy ứng dụng OTT của mình hoặc mở rộng dịch vụ phát trực tuyến, bạn rất cần sự tư vấn cụ thể của chuyên gia OTT.  Họ sẽ biết chính xác nơi bắt đầu và những thách thức trước khi thực hiện, chẳng hạn như: Công nghệ và cơ sở hạ tầng. Không giống như xây dựng ứng dụng cho thiết bị di động, ứng dụng OTT TV phân mảnh hơn nhiều và có hàng loạt vấn đề tạo cơ sở hạ tầng cho mọi lựa chọn. Các hãng lớn trên thế giới như Roku, Amazon Fire TV, Apple TV, Android TV, Samsung Tizen, XBOX, v.v. đều có các nền tảng phát triển riêng biệt. Vấn đề Kế hoạch cho nội dung OTT:  mua lại hay tự sản xuất? Ngân sách, chi tiêu cho sản xuất? Quảng cáo và kiếm tiền; Bản quyền, người đăng ký…

Còn về việc triển khai 5G sắp tới?

Người tiêu dùng đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, nhưng nhiều nước trên thế giới, ngay cả với nhiều người Mỹ vẫn không đủ băng thông. 5G có thể làm cho UX / UI phức tạp hơn (hoặc nặng hơn) tải nhanh hơn, cải thiện hiệu suất ứng dụng của bạn bất chấp các bản dựng phức tạp hơn.

Nếu bạn muốn xây dựng ứng dụng cho từng nền tảng và tiếp tục cập nhật chúng khi công nghệ tiến bộ, bạn cần một đội ngũ nhân lực với vô số kỹ năng kỹ thuật. Và nhân lực này thường cực kỳ khó tìm.

Với phần lớn những người làm việc tại nhà, sự thèm muốn của người tiêu dùng đối với các dịch vụ phát trực tuyến đã tăng lên theo cấp số nhân kể từ khi COVID-19 được WHO tuyên bố là đại dịch. Vào cuối tháng 4, số lượng người đăng ký của Netflix đã tăng 16 triệu trong quý đầu tiên của năm 2020

Vì bạn không thể lao đầu vào việc tạo OTT mà không có kế hoạch (trừ khi bạn lãng phí thời gian, tài nguyên, và tiền bạc). Vậy hãy để chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cơ sở để tạo ra một giải pháp OTT thành công cho thương hiệu của bạn.